ประวัติความเป็นมา

หน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง

หน่วยตรวจสอบภายในภาคราชการได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 โดยระเบียบการเบิกจ่ายเงินจากคลัง พ.ศ. 2505 ได้กำหนดให้หัวหน้าส่วนราชการแต่งตั้งข้าราชการในหน่วยงาน 1 คนหรือหลายคนเป็นผู้ตรวจสอบภายใน รับผิดชอบในการตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินรวมทั้งการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณรายจ่ายของเจ้าของงบประมาณนั้น ๆ และตรวจสอบงานด้านอื่นตามที่หัวหน้าส่วนราชการมอบหมายเป็นการภายใน และรายงานผลการตรวจสอบโดยตรงต่อหัวหน้าส่วนราชการ และตามมติคณะรัฐมนตรี แจ้งตามหนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ สร 0201/ว78 ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2519 เรื่อง แต่งตั้งผู้ตรวจสอบภายในของส่วนราชการ ซึ่งได้กำหนดให้ส่วนราชการระดับกระทรวง ทบวง กรม รวมถึงจังหวัดมีผู้ตรวจสอบภายในของส่วนราชการหรือของจังหวัด โดยขึ้นตรงต่อหัวหน้าส่วนราชการหรือผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วแต่กรณี รวมทั้งมอบหมายให้สำนักงาน ก.พ. กำหนดสายงาน ระดับตำแหน่ง และกรอบอัตรากำลังของผู้ตรวจสอบภายในให้เหมาะสมกับแต่ละส่วนราชการและจังหวัดพร้อมทั้งมอบหมายให้กระทรวงการคลังทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนด้านวิชาการแก่ผู้ตรวจสอบภายใน และกระทรวงการคลังได้ออกระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการตรวจสอบภายในของส่วนราชการ พ.ศ. 2551 เพื่อให้ผู้ตรวจสอบภายในมีกรอบหรือแนวทาง ในการปฏิบัติงานที่เหมาะสม เป็นสากล มีความน่าเชื่อถือ รวมทั้งเป็นเครื่องมือให้การดำเนินงานของส่วนราชการมีประสิทธิภาพ

ก่อนปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้มีการแต่งตั้งอาจารย์ของ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เป็นคณะกรรมการตรวจสอบภายใน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบหน่วยงาน/โครงการที่สำคัญของมหาวิทยาลัยฯ และต่อมาได้มีการบรรจุแต่งตั้งพนักงานมหาวิทยาลัย ตำแหน่ง นักตรวจสอบภายใน จำนวน 1 อัตรา เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบภายในร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบภายใน ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2552 และต่อมาได้มีการบรรจุแต่งตั้งพนักงานมหาวิทยาลัยในตำแหน่งนักตรวจสอบภายใน เพิ่มอีกจำนวน 3 อัตรา

ปี พ.ศ. 2564 สภามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้มีคำสั่งสภามหาวิทยาลัยฯ ที่ 39/2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เพื่อทำหน้าที่และความรับผิดชอบตามข้อ 13 แห่งหลักเกณฑ์ปฏิบัติการตรวจสอบภายในสำหรับหน่วยงานของรัฐที่แนบท้ายหลักเกณฑ์กระทรวงการคลังว่าด้วยมาตรฐานและหลักเกณฑ์ปฏิบัติการตรวจสอบภายในสำหรับหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2561 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564

ปัจจุบันหน่วยตรวจสอบภายใน มีพนักงานมหาวิทยาลัย จำนวน 4 อัตรา โดยมีนักตรวจสอบภายใน ระดับชำนาญการ จำนวน 1 อัตรา ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าหน่วยตรวจสอบภายใน และนักตรวจสอบภายใน ระดับปฏิบัติการ จำนวน 3 อัตรา